Khách Tây bất ngờ vì có thể đem bánh mì vào quán nước

10

Tobias, du khách đến từ Canada ngạc nhiên khi thấy thực khách Việt có thể mang đồ từ quán này vào quán khác để ăn.

Tobias Bremner, 28 tuổi, đến từ Canada. Cuối năm 2019, anh quyết định chuyển đến Đà Nẵng sống và dạy tiếng Anh. Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, anh nhận thấy một số nét khác biệt thú vị trong văn hoá ăn uống.

Món ăn Tobias yêu thích nhất tại Việt Nam là bánh mì. Anh cho rằng bánh mì mang dáng dấp của ẩm thực phương Tây, loại bánh mì baguette của Pháp và hương vị Việt Nam. “Một sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hoá phương Đông và phương Tây”, anh nói.

Tobias có cho riêng mình 4 – 5 hàng bánh mì yêu thích. Mỗi khi có dịp ghé Hội An, anh thích ăn ở cửa hàng bánh mì nổi tiếng Madam Khánh. Thấy khách thường mua bánh mì rồi sang cửa hàng bán sinh tố bên cạnh ngồi, Tobias ngạc nhiên khi ở Việt Nam có thể làm như vậy.

Tò mò, anh thử áp dụng cách này. “Bây giờ mỗi khi đến đây tôi đều mua bánh mì, ghé qua hàng sinh tố và dùng bữa tại đó. Bánh mì và sinh tố là sự kết hợp tuyệt vời nhất”, anh nói.

Theo Tobias, ở Canada thực khách không được phép mang đồ ăn, đồ uống từ bên ngoài vào quán. Bởi vì điều này thường được xem là sẽ gây ra sự ô nhiễm chéo thức ăn, gây ngộ độc thực phẩm. “Tại quê nhà, tôi không thể mang sandwich từ bên ngoài vào cửa hàng sinh tố được. Tôi phải đứng bên ngoài ăn xong bánh mới được vào”, anh chia sẻ.

banh-mi

Bánh mì tại cửa hàng Madam Khánh. Ảnh: Ngân Dương

Một nét khác biệt nữa mà Tobias nhận thấy là văn hóa uống cà phê. Anh cho rằng hầu như tất cả người Việt đều thích ngồi rất lâu ở quán cà phê, vừa nhâm nhi cà phê, vừa trò chuyện hoặc dùng điện thoại… Ban đầu, anh thấy ngạc nhiên vì điều này. “Ở Canada, chúng tôi thường mua một ly cà phê và mang về nhà hoặc đến chỗ làm. Cà phê được xem là một chất xúc tác để tỉnh táo, chứ không phải nơi để trò chuyện hay gặp bạn bè. Những người trẻ tuổi thường không ngồi lại ở quán cà phê, chỉ có người già hoặc người đã về hưu mới ngồi lâu ở quán”, nam du khách cho biết.

Từ khi sinh sống tại Việt Nam, Tobias cho biết việc đến quán cà phê bây giờ trở thành một thói quen hàng ngày của anh. Sau khi ăn trưa, anh thường đến quán cà phê yêu thích, gọi mọi ly cà phê sữa đá và mang theo sách để đọc.

“Tôi yêu văn hóa uống cà phê của người Việt, yêu hương vị cà phê Việt. Cảm giác khiến tôi thích thú là có thể ngồi thư giãn và không phải làm gì trong nhiều giờ”, anh nói.

khach-tay-du-lich-cung-gau-truc

Ngoài dạy tiếng Anh, Tobias có sở thích lái xe máy đến nhiều tỉnh thành Việt Nam để tìm hiểu, khám phá văn hóa. Ảnh: NVCC

Ngân Dương

5/5 - (1 bình chọn)