Chất lượng không khí các đô thị phía Bắc tiếp tục ở mức xấu

0

TTO – Ngày 20-2, theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, nhiều tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).

ha-noi-o-nhiem

Đáng lưu ý, một vài điểm thuộc miền Bắc có AQI màu tím (ở mức rất xấu) cảnh báo có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như Phú Xuyên (Hà Nội), thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Thư viện Yên Bình (Yên Bái).

Một số ít địa điểm như Trường mầm non Tuổi Thần Tiên (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu), Lâm Trường 1 (Mường La, tỉnh Sơn La), Thái Đô (Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Thư viện Hải Hậu (Hải Hậu, tỉnh Nam Định), Thư viện xã Nga An (Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có AQI màu xanh (ở mức tốt), không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khu vực Nam Bộ, phần lớn các điểm AQI có màu xanh (ở mức tốt) không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ứng dụng AirVisual (là sản phẩm của Tổ chức IQAir – sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) dự báo từ nay đến ngày 27-2 AQI của Hà Nội vẫn còn ở mức xấu (có hại cho sức khỏe) từ 151-200.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường, trong các tháng đầu năm 2021 chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn khi không khí ô nhiễm.

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm không khí không phải bây giờ mới bùng phát, mà đây là vấn đề đã tồn tại từ lâu do cộng hưởng từ tình trạng thời tiết hanh khô gây cháy rừng… Ngoài ra, việc các công trình lớn được xây dựng hàng loạt, lượng khí thải từ xe cộ, khí thải công nghiệp tăng đáng kể hay đốt rơm rạ… đã làm trầm trọng hơn tình hình ô nhiễm không khí.

Rate this post