7 dòng code viết nên ‘kỳ lân công nghệ’ giá trị nhất nước Mỹ

7

Từ 7 dòng code đầu tiên, anh em nhà Collison nhận được đầu tư từ Elon Musk, Peter Theil, biến Stripe thành công ty tư nhân giá trị lớn nhất nước Mỹ.

Theo The Guardian, ngày 14/3, nền tảng thanh toán kỹ thuật số Stripe đã huy động thành công 600 triệu USD từ các nhà đầu tư, đưa định giá công ty lên 95 tỷ USD, trở thành kỳ lân công nghệ (công ty tư nhân trị giá trên 1 tỷ USD) giá trị nhất Thung lũng Silicon.

Stripe-8175-1615895697

Patrick Collison (trái) và John Collison (phải), thành lập Stripe từ 7 dòng code. Ảnh: Yahoo Finance.

Stripe được thành lập vào năm 2010 bởi hai anh em người Ireland – Patrick Collison và John Collison – tại Ireland. Ban đầu, họ viết 7 dòng code để làm một phần mềm giúp các doanh nghiệp cài vào website và ứng dụng của họ để kết nối trực tiếp với các hệ thống thanh toán. Công ty khởi nghiệp này nhận được đầu tư của Elon Musk và Peter Thiel.

Tính toán của Financial Times cho thấy trước khi IPO, Stripe được định giá 95 tỷ USD trong khi Facebook là 80 tỷ USD còn Uber là 72 tỷ USD. Định giá của Stripe cũng vượt qua công ty tên lửa SpaceX của tỷ phú Elon Musk vào tháng trước. Kỳ lân công nghệ này đang dẫn đầu sàn giao dịch Robinhood, nơi khách hàng đầu tư vào chứng khoán mà không mất phí giao dịch, với mức định giá 11,7 tỷ USD.

Định giá công ty đã tăng gấp đôi trong một năm đã, phần nào phản ánh sự bùng nổ trong hoạt động thương mại điện tử và thanh toán di động. Từ khi Covid-19 bùng phát, hơn 200.000 công ty châu Âu mới đã đăng ký thanh toán trên Stripe. Nhà sáng lập John Collison cho biết công ty xử lý gần 5.000 lệnh mỗi giây, bao gồm thanh toán, hoàn tiền, xem dữ liệu khách hàng và nhiều yêu cầu khác. “Số lượng thanh toán được xử lý bởi công ty Stripe đang vượt quá quy mô của toàn bộ thị trường thương mại điện tử cách đây 10 năm” Collison nói.

Trong số 42 quốc gia, vùng lãnh thổ Stripe đang hoạt động, có 31 quốc gia thuộc châu Âu. Công ty cũng đang có kế hoạch mở rộng sang khu vực châu Á, bao gồm các nước thuộc Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ.

“Mặc dù mỗi năm, Stripe xử lý hàng trăm tỷ giao dịch cho hàng triệu công ty trên toàn cầu, dư địa để phát triển vẫn còn rất lớn”, Dhivya Suryadevara, Giám đốc tài chính của công ty nói.

Là công ty tư nhân trị giá nhất nước Mỹ, Stripe vẫn bị một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về tính bền vững. Họ cho rằng lạm phát đang đẩy giá trị của công ty lên quá cao. Vì Stripe chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, dữ liệu về doanh thu, lợi nhuận của công ty vẫn chưa được tiết lộ. Một số nguồn tin nội bộ cho biết tổng số giao dịch trong năm 2020 của công ty đạt hơn 363 tỷ USD.

Kim Cương (theo The Theguardian)

5/5 - (1 bình chọn)